Cùng tuổi có lấy nhau được không?

Tôi và em cùng tuổi Mùi (1991), 2 người có ý định kết hơn sau 2 năm yêu nhau. Nhưng gia đình can ngăn nói tuổi 2 đứa cùng nhau sẽ khắc nhau.
Nhiều lần tôi đề cập đến gia đình mình chuyện của chùng tôi thì đều bị mẹ tôi phản đối với lý do “2 đứa cùng tuổi sẽ khắc nhau, làm cả 2 dễ bị tai nạn hơn…..”
Giờ tôi phải làm sao ? Mong mọi người giúp đỡ
Trần Trung Tín

Em và bạn trai đang yêu nhau, gia đình biết chuyện và không được hài lòng do bạn trai em bằng tuổi. Cho em hỏi hai người cùng tuổi Mậu Thìn có tốt không? Nếu lấy nhau thì có ảnh hưởng gì đến nhau không?
Thảo

Chào bạn,
Xem tuổi vợ chồng không thể xem một cách đơn giản theo 12 con giáp, hay theo bát mệnh (tây tứ mệnh, đông tứ mệnh) được, vì cách xem này khiên cưỡng, chung chung. Lễ chạm ngõ, hay dạm ngõ ngày nay, chính là lễ vấn danh thời xưa. Mục đích của lễ vấn danh là để hỏi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, người trong gia đình,… của cô dâu. Năm tháng ngày giờ sinh được ghi vào phiếu bát tự, còn gọi là “thiếp bát tự”, để mang hỏi các thầy mệnh lý xem có hợp nhau hay không.
Cách xem theo năm – tháng – ngày – giờ sinh là chính xác nhất, nhưng vì phức tạp nên hiện ít thầy mệnh lý của ta sử dụng. Nếu cần xem thì hai bạn phải gửi đầy đủ thông tin này.

Người xưa thường hay chú trọng đến môn đăng hộ đối (thực ra xét trên góc độ nào đó cũng tốt, vì sẽ cùng điều kiện hoàn cảnh sống, dễ thấu hiểu và chấp nhận nhau hơn) và có hợp tuổi hay không, gia đình có gia giáo thì để ý thêm đến “công, dung, ngôn, hạnh”.

Mục đích của xem bát tự (năm – tháng – ngày – giờ) sinh là để xem đôi bạn hợp – khắc ở điểm nào, từ đó có cách điều chỉnh cho thích hợp, chứ không phải thấy không hợp là bỏ. Chẳng hạn, cả hai đều có tính cách cứng rắn, không ai nhường ai, thì một trong hai người phải biết cách điều chỉnh, nếu thực sự muốn đến với nhau. Thời xưa khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, chưa thể khám sức khỏe tiền hôn nhân như hiện nay, thì xem năm – tháng – ngày – giờ cũng có ưu điểm, như dự đoán dự báo trước về sức khỏe của cô dâu, hay chú rể (thời xưa trọng nam khinh nữ nên hay xem cho cô dâu là chính). Thậm chí, ngay bây giờ, công nghệ khoa học cũng không lý giải được nhiều trường hợp vô sinh, trong khi đó lại có thể thông qua mệnh lý để tìm hiểu và hóa giải. Có khá nhiều trường hợp vợ chồng lấy nhau nhiều năm không có con, đi chạy chữa tại các bệnh viện không có hiệu quả, thông qua mệnh lý và phong thủy đã thay đổi được. Vì thế cũng không nên vội vàng phủ nhận tác dụng cách xem mệnh lý của người xưa, nhất là theo bát tự, vận dụng đúng và hi​ệu quả đến đâu, là còn do năng lực của người dự đoán hay người hóa giải, cũng như độ chính xác của thông tin. Yếu tố tâm linh cũng quyết định một phần, nếu bạn không tin, hoặc nửa tin nửa không tin thì không thể ứng nghiệm, “linh tại ngã bất linh tại ngã” chính ở đó. Bạn không tin thờ cúng thì không ai bắt bạn lập bàn thờ được.

Với câu hỏi chung chung, cùng tuổi lấy nhau được không? thì cũng chỉ có thể trả lời chung chung là có thể, người xưa có câu “cùng tuổi nằm duỗi mà ăn” cơ mà. Còn nếu bảo nam 1991 (Ly) với nữ 1991 (Càn) kết hợp với nhau thành Tuyệt mệnh, nguy hiểm tính mạng thì chỉ là thuyết dân gian không đáng tin, không có kiểm chứng, độ chính xác rất thấp. Cùng tuổi Mậu Thìn thì càng chẳng có lý do gì để nói không hợp.

(9590)