Khắc nhau có nên làm đám cưới?

​Tôi sinh năm 1976 (Bính Thìn), bạn trai tôi sinh năm 1970 (Canh Tuất). Tôi nghe nói 2 tuổi này không hợp nhau, khắc khẩu, nếu cưới nhau cuộc sống sẽ nghèo khó lắm. Có người khuyên tôi nếu tuổi không hợp thì đừng làm đám cưới, cứ sống chung thì sẽ không sao.

Tôi đang băn khoăn không biết làm sao? Rất mong chuyên gia tư vấn giúp, trân trọng cảm ơn. (Phương Dung).

Chào bạn,
Dân gian hay dùng Can Chi để đánh giá về hợp xung của hai vợ chồng, như với trường hợp của bạn là Bính Canh tương xung (hàng Can), và Thìn Tuất tương xung (hàng Chi). Từ xung khắc này mà dân gian cũng sáng tác ra nhiều bài thơ, bài vè khác nhau để mô tả.

Tuy vậy, như trả lời trong “Cùng tuổi có lấy nhau được không?“, cũng đã nói khá rõ “xem tuổi vợ chồng không thể xem một cách đơn giản theo 12 con giáp, hay theo bát mệnh (tây tứ mệnh, đông tứ mệnh) được, vì cách xem này khiên cưỡng, chung chung. Trong các cách xem hợp tuổi lấy vợ, lấy chồng thì xem theo năm – tháng – ngày – giờ sinh là chính xác nhất”. Cần phải có thông tin đầy đủ về năm tháng ngày giờ sinh của hai bạn.

Khắc khẩu mà dẫn đến nghèo khó thì chưa hẳn, còn do khả năng điều chỉnh, thích ứng, hòa hợp,… của hai bạn nữa. Nếu có tình yêu thực sự, hy vọng các bạn vẫn có thể vượt qua!

Bạn cũng đừng nghe những lời khuyên kiểu không cần làm đám cưới, hạnh phúc niềm vui lớn nhất trong cả đời người và cũng là thời khắc minh chứng cho gia đình bạn bè về tình yêu của hai bạn mà không tổ chức thì bạn thấy có làm sao không? Sống chung không làm đám cưới mới dễ dẫn đến những mâu thuẫn, bất hòa sau này.

Chúc bạn hạnh phúc!

(638)