Một số lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh sởi

Dự phòng thế nào cho hiệu quả?

Sởi ở trẻ nhỏ là do vi rút sởi xâm nhập vào đường hô hấp gây ra, nguồn lây bệnh chính là trẻ mắc bệnh sởi. Vi rút sởi nằm trong dịch tại mắt, miệng, mũi, họng và khí quản, khi trẻ bị sở ho, hắt hơi, nói chuyện hay khóc, vi rút có thể bị bắn ra ngoài theo nước bọt, và lan truyền trong không khí. Nếu người dễ mắc bệnh hít phải không khí có vi rút sởi này, sẽ bị truyền nheiemx bệnh sởi. Cùng một nhà, một lớp học, do tiếp xúc nhiều mà dễ bị lây lan hơn. Tại rạp chiếu phim, xe buýt, nơi vui chơi công công, tuy tiếp xúc ngắn nhưng cũng có khả năng lây lan. nếu tiếp xúc hay chạm vào khăn, đồ chơi,… của người mắc bệnh sởi, cũng có khả năng nhiễm bệnh. Sau khi chăm sóc trẻ bị sởi, mà không chú ý khử trùng, lại đi chăm sóc trẻ khác cũng dễ làm lây nhiễm.
benh_soi_tre_em

Một số lưu ý khi dự phòng bệnh sởi:

– Cần kịp thời phát hiện, kịp thời cách ly và chữa trị sớm. Trẻ cách ly không nên ra khỏi cửa, gần khu vực có dịch bệnh trẻ dễ lây nhiễm (như trẻ chưa tiêm phòng, cơ thể yếu, sức đề kháng kém) không nên ra khỏi cửa.

– Chăm sóc đúng đắn sẽ giúp người bệnh chóng hồi phục, giảm bội nhiễm. Có trẻ mắc bệnh, chăm sóc chu đáo cũng có thể khỏi bệnh. Chăm sóc không cẩn thận không hợp lý, còn làm bệnh nặng thêm và mắc bệnh bội nhiễm, lúc này phải áp dụng các biện pháp đặc thù khác.

– Nhiệt độ trong phòng cần thích hợp, không được lúc lạnh lúc nóng. Đảm bảo không khí trong lành, thông thoáng. Ánh sáng đèn dịu và vừa phải, tránh ánh sáng mạnh.

– Khi giúp trẻ trở người và lau da trên cơ thể, chú ý làm sạch mũi miệng. Nếu thấy nhiều gỉ mắt, cần lấy nước muối sinh lý hay nước ấm rửa sạch.

– Cho trẻ uống đủ nước, giai đoạn phát ban cần cho thức ăn thanh đạm dễ tiêu hóa, giai đoạn hồi phục cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

 

Ăn uống của người bệnh sởi

– Kỵ thịt dê: Thịt dê là thức ăn có tính nóng. Sách “Y dược đại điển” có viết: phàm những ai ngoại tà xâm nhập đều kỵ dùng. Sởi thuộc bệnh tà khí bên ngoài xâm nhập, do vi rút lan truyền, thịt dê tính nhiệt sẽ làm bệnh năng thêm.

– Kỵ trứng gà: Trẻ mắc bệnh trong giai đoạn phát ban, cần ăn thức ăn thanh đạm. Trứng gà giúp bổ hư tổn, nhưng ăn nhiều lại gây cản trở khí. “Tùy cư ẩm thực phổ” khuyên trẻ bị sởi không nên ăn trứng gà.

– Kỵ thịt chó: thịt chó cũng là thức ăn có tính nhiệt, dễ gây hỏa nhiệt, làm bệnh nặng thêm. Trẻ bị sởi cũng rất dễ sốt. “Bản thảo cương mục” viết: bệnh nhiệt ăn thịt chó dễ dẫn đến tử vong. Do đó cần tránh cả trong giai đoạn phát ban lẫn phục hồi sức khỏe.

– Kỵ quế bì: Quế bì, hay còn gọi là vỏ quế, được dùng nhiều trong gia vị. Tính nhiệt vị tân, có tác dụng bổ dương, nhưng tính chất cay lại trợ hỏa khí, động đến khí huyết. Trẻ bị sởi cần tuyệt đối tránh các loại gia vị cay nóng, vô tình ăn phở có nước dùng có vị cay nóng cũng sẽ không tốt.

– Kỵ đinh hương: là một thành phần trong ngũ vị hương, tính ôn vị tân. “Bản thảo kinh sơ” cũng viết: những bệnh có hỏa tính đều cần tránh. Nhất là trẻ trong giai đoạn phát ban, càng phải tránh thức ăn có ngũ vị hương.

– Kỵ nhân sâm: nhân sâm tính ôn vị tân, là thuốc đông y có tác dụng bổ ôn. Trẻ bị sởi cần ăn thức ăn thanh đạm, cần tránh thức ăn có tính nóng, nhất là các loại nhân sâm làm tăng hỏa tính, làm mất cân bằng âm dương của cơ thể.

Ngoài ra, còn cần lưu ý không cho trẻ bị sởi ăn lựu, lê, mận, ớt, tỏi, hành tây, thịt bò, thịt mỡ, dầu động vật, gà quay, gà rán, quẩy, xôi, cơm nếp, lạc rang, hạt dưa, hạt hướng dương,…

(768)

Đã khóa phản hồi.

Bản quyền