Ngày vía thần tài là ngày nào?

Từ một số trang web của ta cho là ngày vía thần tài là mùng 10, dẫn đến hiện tượng “đổ xô đi mua vàng ngày vía thần tài cho may mắn”. Vậy mùng 10 có phải ngày vía thần tài?

Thứ nhất, ghi chép sớm nhất liên quan đến ngày sinh của thần tài là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân đời Tấn: 22 tháng 7 âm lịch. Hiện nhiều nơi ở TQ vẫn tổ chức đón Lễ thần tài vào ngày này.

Thứ 2, ngày vía thần tài, như đã nói ở bài “Ngày vía là gì?“, là ngày sinh, ngày mất,… của thần tài. Mà thần tài quen thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là 2 ngày 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần), và 22 tháng 7 (các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”).

Thứ 3, theo ThS Nguyễn Mạnh Linh trong Lịch Cát Tường Bách Linh, “lễ hóa vàng” liên quan tới văn hóa đón Tài Thần và Hỷ thần, thường tổ chức từ mùng 2 đến mùng 5 tháng giêng. Ở VN quen hóa vàng vào mùng 3, nhưng thực tế mùng 2 là ngày đón Tài thần, lúc này dán ảnh tài thần trong gia đình, làm lễ (sau đó mới hóa vàng) đón thần Tài.

Thứ 4, theo các nhà ngoại cảm Đài Loan, mùng 2 hàng tháng làm lễ nhỏ cho thần tài sẽ rất may mắn.

Thứ 5, dựa vào thực tế thử nghiệm áp vong, gọi vong linh thần tài tại một số cửa hàng tại hà Nội.

Kết luận:
– Mùng 10 không phải ngày vía thần tài (Không có tài liệu ghi chép, cũng như hoạt động lễ tết trong thực tế)
– Ngày vía hàng năm: 22 tháng 7
– Ngày làm lễ thần tài tại các cửa hàng buôn bán: ngoài mùng 1, 15 theo truyền thống. Nên làm thêm vào ngày mùng 2 và 22 hàng tháng.

Vậy bạn lấy ngày nào làm ngày vía thần tài (nếu có)?

(20992)

Đã khóa phản hồi.

Bản quyền