Vạch xanh trên kem đánh răng là 100% thiên nhiên?

Trên mạng đang lan truyền “Tư vấn miệng” có vẻ là phát hiện mới: “Mau kiểm tra kem đánh răng nhà bạn đang sử dụng, nếu có vạch đen ở phần cuối thì hãy vất đi, đúng là thiếu hiểu biết nguy hiểm thật. Khi mua kem đánh răng cần chú ý màu sắc phía cuối mặt sau của tuýp kem. Hôm nay mới biết, hoá ra vạch màu này cũng có ý nghĩa! Có tất cả 4 màu: xanh da trời, xanh lá, đỏ, và đen. Xanh da trời: thành phần thuần thiên nhiên. Xanh lá: thiên nhiên + dược liệu. Đỏ: thiên nhiên + thành phần hoá học. Đen: thành phần hoá học. Hãy lựa chon những loại có màu xanh da trời và xanh lá!”.

Kiểu tin đồn làm cho rất nhiều người hoang mang, có người cũng tin theo vứt luôn kem đánh răng trong nhà, và chạy ra siêu thị để tìm kem đánh răng có vạch màu xanh.
Có người vẫn đang sử dụng kem đánh răng có vạch đen, thì lại không yên tâm: “Nhà tôi dùng bao nhiêu năm nay, có ảnh hưởng gì không?”
Tin đồn trên mạng có đúng không? Chúng tôi đã tìm hỏi một số chuyên gia tư vấn quốc tế, nhất là Phòng hóa nghiệm Tổng cục an toàn quốc gia TQ, để nhờ kiểm nghiệm.

Thực tế 1: Kem đánh răng có 5 vạch màu
Ra siêu thị tìm mua, chúng tôi phát hiện có 5 màu: ngoài màu xanh lá, xanh lam (chứ không phải xanh da trời), đỏ, đen, còn có màu trắng.
Kem đánh răng có vạch đen và vạch màu lam là nhiều nhất, sau đó là màu đỏ, của trẻ em hầu hết là màu đỏ, màu xanh lá chủ yếu là kem đánh răng có thuốc hoặc các loại muối, màu trắng ít gặp hơn. Như vậy quả là có nhiều màu sắc, và đồn đại trên mạng có thể có căn cứ.

Thực tế 2: Phổ màu của ion khi kiểm tra phản ứng hóa học
Qua kiểm tra tại phòng hóa nghiệm, mục đích chính cũng để kiểm tra xem trong kem đánh răng có hóa chất hay không, nên đi sâu vào kiểm tra nồng độ của Flour (fluoride ion).
Flour giúp phòng ngừa sâu răng, hầu hết kem đánh răng đều có, Flour cũng là chất hóa học. Nếu tất cả kem đánh răng đều có ion Flour, thì việc đồn đại trên mạng không có căn cứ.

Thực tế 3: Kiểm tra nồng độ Flour cả 5 loại kem đánh răng
Dùng cân điện tử lấy ra mỗi loại kem đánh răng 200mg, đặt vào 5 ống nghiệm đánh dấu màu sắc xanh lục, xanh lam, đỏ, đen, và trắng.
Mỗi ống nghiệm cho 40ml nước cất, dùng ống tiêm lấy cho chính xác. Sau đó cho vào máy li tâm, sau 10 phút với hơn 2000 vòng quay / phút, sẽ lấy ống nghiệm ra.
Từ mỗi ống nghiệm lấy 6ml dung dịch, các hạt to sẽ bị màng lọc ngăn lại, đặt mẫu vào máy phổ màu tự động, chờ xem kết quả.

Thực tế 4: 5 loại kem đánh răng đều chứa thành phần hóa học
Sau 1 tiếng, màn hình máy tính hiển thị kết quả phổ màu. Cả 5 mẫu đều có ion Flour, xét về nồng độ, màu xanh lá và xanh làm có nồng độ ion Flour trong dung dịch ít hơn, mỗi 100mg kem đánh răng chỉ chứa 6-7mg, nồng độ ion Flour trong kem đánh răng có vạch đỏ và đen cao hơn đến gần 10 lần, trong kém đánh răng có vạch trắng là cao nhất, mỗi 100mg kem đánh răng chứa tới 91mg Flour.
Do đó trên mạng đồn thổi, dựa màu sắc để biết kem đánh răng thiên nhiên là không đúng.

Tuy vậy Phòng hóa nghiệm cho biết, theo tiêu chuẩn quốc gia, kem đánh răng người lớn hàm lượng Flour không cao quá 0.15%, tức mỗi 1000mg không chứa quá 1500mg Flour, kem đánh răng trẻ em hàm lượng Flour không cao quá 0.11%, tức mỗi 1000mg không chứa quá 1100mg Flour. Do đó, các kem đánh răng đều đạt tiêu chuẩn, trong phạm vi an toàn.

Thực tế 5: Kem đánh răng 100% thiên nhiên chỉ là giả
Làm tại Phòng hóa nghiệm, các nhân viên ở đây cho biết, cách quảng cáo 100% từ thiên nhiên chỉ là giả tạo đánh lừa người tiêu dùng.

Kem đánh răng bắt buộc sử dụng nhiều chất hóa học: chất làm bóng, chất giữ ẩm, chất tăng hoạt tính bề mặt, hương liệu, chất tạo bọt,…. nhằm có tác dụng tăng ma xát, diệt khuẩn, làm sạch miệng. Nếu không có những thành phần hóa học này, sẽ không thể gọi là kem đánh răng, bóp ra sẽ toàn là nước, đánh răng cũng không ra bọt. Thực tế thêm các thành phần hóa học mà đủ yêu cầu an toàn, thì vẫn sử dụng được, không phải lo lắng.

Nếu chú ý đọc các thành phần bên ngoài, sẽ thấy có rất nhiều chất hóa học.

Thực tế 6:Người trong ngành – Màu sắc chỉ để định vị

Hiệp hội chăm sóc răng miệng TQ cho biết, màu sắc dưới tuýp kem đánh răng chỉ là cách đánh dấu để đóng gói, có thể găp ở các loại khác như mỹ phẩm, thức ăn, đồ uống, trong các màu sắc in trên bao bì, họ sẽ chọn ra một màu để định vị trí, không liên quan đến thành phần bên trong.

Hiệp hội chăm sóc răng miệng TQ cũng cho biết, mỗi loại kem đánh răng có một loại hợp chất khác nhau, diều này cần xem thành phần ở bao bì. Kem đánh răng không phân chia thành 100% thiên nhiên hay hóa chất, mà tùy loại kem đánh răng có thể thêm chất hóa học khác nhau, như vị bạc hà, vị chanh, vị muối,…

Thực tế 7: Bác sỹ nha khoa – nên đổi các loại kem

Theo các bác sỹ tại Bệnh viện răng hàm mặt Bắc Kinh, chọn kem đánh răng không phải theo màu sắc, bởi thành phần cơ bản như nhau, chỉ khác là mỗi loại sẽ chú trọng vào một thành phần riêng biệt, và cơ bản đều đã được kiểm định, có thể yên tâm sử dụng.

Các bác sỹ cho biết, nên chọn theo tác dụng, như làm trắng, chống viêm, giảm chảy máu chân răng,… Ngoài ra nên thường xuyên thay đổi các loại kem đánh răng để tăng hiệu quả sử dụng. Sáng và tối cũng nên đánh hai loại khác nhau. Bàn chải cũng nên thay thường xuyên.

(20538)

Đã khóa phản hồi.

Bản quyền