Bi hài kiêng kỵ đầu năm

Kể từ lúc mâm cỗ giao thừa được đặt lên bàn thờ, chị Hảo (25 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội) bị mẹ chồng ghét ra mặt. Nguyên nhân vì bà đã dặn chị không được cúng gà nhưng cô dâu trẻ vẫn làm gà đón tổ tiên.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh – Ban phong thủy, Viện Nghiên cứu tiềm năng con người thì người Việt có rất nhiều phong tục đầu năm mới như xông đất, khai bút, mừng tuổi, mở hàng, mua muối và một số kiêng kỵ lấy may như kiêng xin lửa, quét nhà, nói tục, chửi bậy đầu năm mới…

Về tục xông nhà: Người xông nhà là người bước chân đầu tiên vào nhà mình sau phút giao thừa. Do muốn được may mắn, hiện nay nhiều gia đình hay xem tuổi xông nhà rồi mời người đến nhà mình với mong muốn mọi chuyện trong năm sẽ thuận lợi. Đồng thời, cũng do nhiều người kiêng, chỉ muốn người hợp tuổi xông nhà cho nên sáng mùng 1 cũng ít người đi chúc tết vì sợ không hợp tuổi gia chủ, mang lại điềm xấu.

Tương tự, tục kiêng quét nhà đầu năm: Vừa liên quan đến năm mới chào đón vận may, người ta sợ quét nhà đổ rác sẽ có thể vứt đi những sự may mắn tốt lành tới nhà mình trong năm mới; lại vừa liên quan đến văn hóa đón Tài thần. Nên ngày Tết mọi người đều hết sức giữ gìn nhà cửa, không vứt rác bừa bãi. Phong tục tùy mỗi nơi một khác, nhưng thường có hai thuyết phổ biến. Một là chờ đến mùng 5, vì đây là ngày phá trừ, đồ cúng dỡ bỏ, có thể quét nhà, nhiều nơi khai trương mở hàng đón Ngũ lộ tài thần. Hai là chờ đến ngày “động thổ” mới tiếp tục đổ rác và quét nhà. Ngày “động thổ” tra theo sách lịch Cát tường Bách Linh, hoặc năm nay có lịch treo tường của công ty Đại Nam cũng ghi cụ thể. Tuy vậy nhiều khi chờ đến mùng 5, hoặc chờ ngày “động thổ” để rác lâu ngày trong nhà cũng mất vệ sinh, nên hiện đa phần đến mùng 3 là mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đổ bỏ rác thải.

“Tuy nhiên một số gia đình không nặng nề chuyện này, quan trọng là nhà cửa sạch sẽ nên không kể ngày nào đều quét nhà sạch sẽ. Có lẽ vì thế, một số cô dâu hay ‘bị ghét’ vì phạm phải kiêng kỵ ngày Tết ở nhà chồng”, chuyên gia phong thủy nói.

Ngoài những phong tục trên, một số người kiêng kỵ đến mức mê tín. “Năm nay năm Tỵ, nhiều người sợ rắn bắt mất gà, nên không cúng gà. Hoặc năm nay Lập Xuân đến trước giao thừa, năm sau Lập Xuân lại đến sau giao thừa, Âm lịch năm nay không có Lập Xuân, nên được cho là năm xấu, bất lợi cưới gả nhưng thực tế không phải như vậy. Kiêng kỵ cũng có điều tốt song đừng làm quá lên, ảnh hưởng đến không khí gia đình đầu năm mới”, chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh khuyên.

Bài đầy đủ có tại:
http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/bi-hai-kieng-ky-dau-nam-2425139.html

(411)

%d bloggers like this: