Long mạch Ba Vì

Long mạch Ba Vì, khởi nguồn từ phần cuối của dãy núi Ai Lao Sơn, đoạn tận cùng phía đông nam của dãy núi Himalaya.

Để tìm long mạch, chúng ta cần biết qua nguyên tắc tìm long mạch:

(1) Long mạch xuất ra từ Thiên môn. Nơi khởi nguồn của dòng nước, là nơi long mạch rời khỏi núi tổ tông.
(2) Long mạch phải có nước, không có nước là không có chân khí.
(3) Khởi đầu long mạch: nơi đầu nguồn dòng chảy, có hai đường nước chảy hai bên.
(4) Long mạch mạnh: có núi hộ vệ (hộ long, giáp long) kéo dài.
(5) Kết thúc long mạch: nơi đường nước tụ lại.
(6) Long mạch đi ra từ thiên trì là đại cát.
Long mạch Ba Vì là long mạch quý, bao gồm đầy đủ cả 6 yếu tố trên: Khởi đầu long mạch có ao trời Nhĩ Hải ở độ cao trên 2000m, là nơi tụ khí. Từ đây dòng nước chảy khỏi Thiên môn, qua nhánh Tây Nhĩ Hà. Từ Tây Nhĩ Hà, bắt đầu tỏa ra hai nhánh là Lễ Xã giang (đầu nguồn sông Hồng), và Xuyên Hà (đầu nguồn sông Đà). Đây cũng là khởi đầu của long mạch Ba Vì. Có một sự trùng hợp rất thú vị, ao trời là vùng hồ lớn mênh mông nằm trên đỉnh núi cao, lại hình như cái tai nên được gọi là Nhĩ Hải. Đoạn chảy về đến Hà Nội, cũng uốn khúc như hình cái tai, nên xưa được gọi tên là Nhĩ Hà.

Long mạch Ba Vì là long mạch mạnh, có long mạch hai bên (còn gọi là Giáp long) chạy theo bảo vệ trong suốt quá trình di chuyển. Những yêu cầu cơ bản của giáp long, đều thấy trên các long mạch bảo vệ hai bên long mạch Ba Vì:
– Hộ tống long mạch chính trên suốt chặng đường, cũng sinh nhiều đỉnh núi cao, nên dễ lầm tưởng là chính long khác.
– Quan sát từ khởi nguồn long mạch Ba Vì, ta sẽ dễ dàng nhận ra điều này, có hai long mạch hai bên chạy theo cho đến gần Hà Nội hiện nay. Đó cũng là lý do một số nhà phân tích lầm tưởng là các long mạch khác.

Đoạn long mạch vào Việt Nam, đi qua Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ,…
– Có chân mạch, có núi ôm vòng & đường nước bao bọc, nhưng chỉ kết huyệt nhỏ.
– Các đỉnh núi sinh ra của giáp long, đều chầu về long mạch chính.
– Tận cùng giáp long, là ngọn núi trấn giữ thủy khẩu, hoặc là triều sơn cho chính long. Như đã nói ở trên, dãy núi Tam Đảo thuộc giáp long, một phần núi trong dãy Tam Đảo là triều sơn của chính long – núi Ba Vì, chứ đây không phải là cặp Thanh Long – Bạch Hổ.

Sau khi vào lãnh thổ Việt Nam, có thể quan sát thấy giáp long bên trái là dãy núi Tam Đảo, dãy núi Con Voi; Giáp long bên phải là cao nguyên Mộc Châu. Còn long mạch Ba Vì chính là dãy núi Hoàng Liên Sơn.
Là long mạch mạnh, với chiều đi dài và hùng vĩ như vậy, trước khi kết huyệt, bắt buộc phải trải qua quá trình “bác hoán” long mạch, còn gọi là quá trình “lột xác”, bỏ đi phần thô cứng, để thay bằng hình dáng đẹp đẽ hơn. “Bác” (bỏ đi) “hoán” (thay thế) là điều kiện cần thiết của chân long – long mạch chân chính. Nếu long mạch không “bác hoán”, sẽ không thể vinh hiển phú quý.
Long mạch thật là do những ngọn núi lớn trải qua quá trình bác hoán mà thành. Khi tìm long mạch, nếu gặp đỉnh núi cao, sẽ phải bỏ đi phần thô nặng của nó mà thay thế vào đó là phần nhẵn nhụi. Sự bào mòn và thay thế đó có thể khiến ngọn núi từ thô kệch, chắc chắn trở nên nhẵn nhụi, đẹp đẽ. Quá trình này vô cùng kỳ kiệu. Cứ tiếp tục bào mòn, thay thế như vậy cho đến tận cùng để có thể nhìn thấy chân long xuất hiện. Hình dạng của chân long là một ngọn núi nhỏ đứng thẳng, là một thể thống nhất với hình dạng thực của núi – cũng chính là tổ sơn của nó.
Cũng như vậy, để kết huyệt tốt, long mạch Ba Vì trải qua quá trình “bác hoán” rõ ràng nổi trội, long mạch từ núi cao chạy đến đất bằng, bắt đầu đứt rời khỏi mạch tổ tông, thay thế bằng hình dáng đẹp đẽ hơn. Long mạch hùng vĩ, đến phần “giới thủy” là dòng sông Đà đang chạy theo bảo vệ, bỗng quay mình chảy ngược, long mạch Ba Vì cũng vì thế mà đi chìm dưới dòng sông, và đột khởi nổi lên, chia thành hai nhánh, một nhánh vươn mình đi tiếp, một nhánh nổi lên xoay mình là núi Ba Vì, chuẩn bị kết huyệt.

Một phần long mạch Ba Vì xoay mình, chuẩn bị kết huyệt khi một phần long mạch tụ khí, không đi tiếp. Do không đi tiếp được, phải quay đầu lại, gọi là hồi long.
Đặc điểm của nơi kết huyệt, là nơi hai dòng nước giao nhau, ôm vòng bao bọc, khí sinh ra sẽ được giữ lại. Đồng thời, thủy khẩu nhiều hộ sa: nhiều núi hộ vệ ngăn chặn, bao bọc trước và sau thủy khẩu, không cho sinh khí thất thoát.

Vùng tâm huyệt trường:

 

(6114)

%d bloggers like this: