Lòng tin của người cổ đại vào cõi âm

Có nhiều câu chuyện kể về sự xuất hiện của vong linh thật đến nỗi người sống không thể phân biệt được cho đến khi những vong linh biến mất vào trong không khí hoặc đi xuyên qua một bức tường.

Vậy chúng ta còn có thể tưởng tượng ra những gì về việc ma quỷ hiện hình? Chẳng hạn như xuất hiện dưới dạng bóng đen, những cái bóng thoắt ẩn thoắt hiện mang đến cảm giác kinh hãi và tuyệt vọng thì sao? Đó có phải là những vong linh hay ma cà rồng không? Theo nhà nghiên cứu lỗi lạc về các hiện tượng dị thường, Colin Wilson, có sự khác nhau giữa những linh hồn tự nhiên và chuyện ma ám thực sự. Wilson chỉ ra rằng linh hồn tự nhiên là ma cà rồng và sự hiện hình của con người chính là ma.

Trong hầu hết các nền văn hóa cổ đại, người ta tin rằng vong linh là những linh hồn không siêu thoát sau khi chết đi, đang tìm cách báo thù hoặc cố gắng hoàn thành một công việc còn dở dang nào đấy. Mặc dù không còn cơ thể vật chất nhưng họ vẫn có thể hiển hiện hình dạng của mình, chúng ta không chỉ nhìn thấy được mà còn có thể cảm nhận họ bằng các giác quan khác. Họ có thể di chuyển đồ vật, xuyên qua tường, tạo nên những âm thanh và các hiện tượng kỳ lạ khác.

Bởi thế, bùa hộ mệnh và bùa may mắn đã được con người sử dụng từ nhiều thiên niên kỉ trước để bảo vệ bản thân khỏi những linh hồn tội ác, ma thuật, và những hiện tượng dị thường có hại khác. Tùy thuộc vào nhiều nền văn hóa mà người ta tạo ra những dạng bùa khác nhau. Tù và, mắt thần, và những đồ trang sức có hình con bọ hung vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay.

(596)

%d bloggers like this: