Ngày vía thần tài là ngày nào?

Từ một số trang web của ta cho là ngày vía thần tài là mùng 10, dẫn đến hiện tượng “đổ xô đi mua vàng ngày vía thần tài cho may mắn”. Vậy mùng 10 có phải ngày vía thần tài?

thantai
Ngày vía, được định nghĩa là ngày liên quan đến tâm linh, sự thay đổi linh hồn của một người, ngày vía này có thể là ngày sinh, ngày mất, ngày thành đạo,… Chẳng hạn, “Lễ vía Đức Phật A Di Đà đản sanh 17-11 âm lịch” là ngày sinh, “ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo” là ngày thành đạo, … Còn thần tài thì sao?

Theo ghi chép sớm nhất liên quan đến ngày sinh của thần tài là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân đời Tấn: 22 tháng 7 âm lịch. Hiện nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn tổ chức đón Lễ thần tài vào ngày này.

Thần tài quen thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là hai ngày: 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần), và 22 tháng 7 (trùng với thuyết của Hứa Chân Quân ở trên, đồng thời các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”).

Do đó, ngày vía thần tài, nếu có sẽ là ngày 22 tháng 7 hàng năm.

Nhưng đầu năm cũng có ngày chào đón thần tài, bắt đầu từmùng 2 mùng 3 là lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Nhiều nơi khai trương, mở hàng mùng 5 để đón Ngũ lộ thần tài. Việc chào đón thần tài đầu năm từ mùng 2 đến mùng 5, là theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Việc vía thần tài mùng 10 chỉ là một số trang web bán hàng tuyên truyền nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm, chứ không hề có tài liệu ghi chép, cũng như phong tục trong dân gian.

(6799)

%d bloggers like this: