Ngựa cõng tiền có tác dụng gì trong phong thủy

Cùng với năm Ngọ tới gần, ai cũng kỳ vọng vào một năm mới thuận lợi, may mắn. Ban đầu là trò đùa đặt tiền lên lưng ngựa, với ngụ ý năm tới kiếm được nhiều tiền, công việc thuận lợi hơn, nhưng trong tiếng Hán “ngựa cõng” (Mã thượng) còn có ý nghĩa nữa là “lập tức có”. Đặt tiền lên lưng ngựa là mong muốn có tiền ngay lập tức.

ngua1

Ngựa cõng tiền, với mong muốn kiếm được nhiều hơn

Tết đến gần, hình các loại ngựa xuất hiện, những người làm kinh doanh cũng nhanh chóng nắm bắt được tâm lý xã hội, sản xuất các loại hình thù ngựa còng tiền, ngựa cõng thỏi vàng, hay thậm chí là những hình ngựa cõng ô tô, ngựa cõng nhà,… Ngoài hình ngựa, thì các bức tranh vẽ mô phỏng cũng xuất hiện theo.

ngua2

Ngựa cõng ô tô, ngựa cõng nhà,…

Vậy ngựa cõng tiền chỉ để trang trí với ý nghĩa may mắn, hay còn có tác dụng phong thủy cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

ngua3

Đồ phong thủy mạ vàng, ngựa cõng thỏi vàng

Thứ nhất, hình ngựa cõng tiền hay gì đi nữa cũng không có gì xấu, thể hiện mong muốn của người sử dụng, có ý nghĩa nhắc nhở đến mục tiêu trong năm tới, cần lưu ý lưu tâm hơn, nên cũng là điều tốt, xét về mặt ý nghĩa. Tuy vậy cũng không nên quá đà cái gì cũng mang ra đặt lên lưng ngựa, như có người đặt cái que lên lưng ngựa, cho rằng đó là chữ “nhất”, với ý có tất cả! Hay có nơi đặt vài cọc tiền lên lưng ngựa với mong muốn thật giàu có, sung túc!

ngua4

Ngựa cõng … cọc tiền

Thứ hai, để có tác dụng phong thủy, phải kết hợp đồng thời các yếu tố thiên – địa – nhân. “Địa” liên quan đến không gian, phương vị trong phong thủy. Như cầu tài lộc năm 2014 cần đặt ở phía Nam, ngựa phải màu vàng (hành Thổ) hoặc đỏ (hành Hỏa) đặt ở phương vị này mới có tác dụng kích hoạt sao Bát Bạch Thổ. Ngoài ra “địa” còn liên quan đến trường khí, ngựa bằng đá tự nhiên có trường khí cao, hiệu quả nhanh hơn, còn dùng ngựa bông, hiệu qủa sẽ giảm đi, hoặc dùng ngựa bằng bột đá, hiệu quả lại ngược lại.

Hoặc cần thăng quan, tăng uy quyền cần đặt ở phía Tây, ngựa phải màu trắng (hành Kim) hoặc vàng (hành Thổ) đặt ở phương vị này mới có tác dụng kích hoạt sao Lục Bạch Kim.

Hay cần thúc đẩy tình duyên cần đặt ở Tây Nam

ngua5

Đặt phía Tây tăng vận nghề nghiệp, cần ngựa trắng hoặc vàng

“Thiên” liên quan đến chòm sao, hay thời gian trong phong thủy. Chẳng hạn đặt ngựa trắng ở phía Tây, cần chọn thời gian có sao Lục Bạch Kim (số 6) ở đây mới kích hoạt được. Thời gian đặt này chính là để khai quang, kích hoạt trường khí chứ không cần áp dụng thủ tục tâm linh nào khác.

“Nhân” liên quan đến con người, phải biết là đặt con ngựa ở phía Nam chẳng hạn, sẽ kích hoạt tốt nhất cho ai, trong thời gian nào để có thời gian chuẩn bị, đón đúng thời cơ. Chứ nhiều người lầm tưởng là cứ đặt đồ phong thủy vào là xong, là tốt đẹp. Phong thủy chỉ có tác dụng bổ trợ, hỗ trợ cho tốt hơn, còn lại vẫn là sự phấn đấu của bản thân.

Vậy ngoài hai vị trí trên, đặt chỗ khác có tác dụng phong thủy không?

Như đã nói, phong thủy thực sự có hiệu qủa khi kết hợp được các yếu tố lại với nhau, mất yếu tố nào thì hiệu quả sẽ giảm xuống. Cần kích hoạt về tình duyên có thể đặt ở Tây Nam, tuy vậy ngựa lại không liên quan nhiều đến tình duyên, nên có đặt trái tim, hình người yêu hay con voi (tiếng Hán “đôi voi” còn có nghĩa là người yêu) lên lưng ngựa cũng không đạt được gì nhiều về mặt ý nghĩa, cũng như phong thủy.

ngua6

Đặt voi lên lưng ngựa, không đạt cả ý nghĩa lẫn tác dụng phong thủy.

Đặt đôi uyên ương, đôi bồ câu hay hình trái tim có hiệu quả hơn.

(519)

%d bloggers like this: