Phong thủy nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo thông tin về địa điểm nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến. Cụ thể vị trí an táng có cao độ 110 m, trên núi Vũng Chùa; trước mặt là Đảo Yến nằm cách bờ khoảng 500 mét; phía tây là điểm cao 136 (núi Sú); phía bắc là dãy núi cao chắn giữ những cơn gió mùa Đông Bắc; phía đông là Mũi Rồng nhô ra biển.

“Táng thư” – cuốn cách về âm trạch cổ xưa, lần đầu tiên đề cập đến khái niệm “Phong thuỷ” và chỉ ra rằng, một khu đất chỉ được coi là phong thuỷ tốt khi có đặc điểm “tàng phong, tụ khí”, sinh khí hưng vượng, dồi dào. Người xưa có câu “Địa linh sinh nhân kiệt” là với ý môi trường sống như thế nào sẽ sản sinh ra những con người như thế ấy. Xét từ góc độ hình thế, một trường khí tốt phải có đủ Tứ linh. Đặc biệt là phía sau của mộ phải có kháo sơn, có nghĩa là phải có chỗ dựa. Nếu không có chỗ dựa là kháo sơn, sẽ không có cảm giác an toàn, không có quý nhân phù trợ. Minh đường là chỉ phía trước của huyệt mộ phải có khoảng không gian rộng rãi và thoáng đãng, như vậy mới được coi là phong thuỷ tốt, nếu minh đường rộng rãi chứng tỏ sẽ có tài lộc. Phía trước có Minh đường, phía sau có kháo sơn, cho thấy có quý nhân giúp đỡ, tiền đồ xán lạn.

Hình 1. Tứ linh trong phong thủy

 001

Xét một cách tĩnh tại, đây là nơi phong thủy cơ bản tốt, đạt được yêu cầu cơ bản nhất của phong thủy như đầu dựa vào núi (núi Mũi 136m), có Thanh Long, Bạch Hổ, trước mặt (Minh đường) là mặt biển rộng rãi, trước có án sơn là Đảo Yến.

002

Hình 2. Xét tĩnh tại, đây là nơi phong thủy tốt.

Bạch Hổ là núi Sú bên phải cao 136m, Thanh Long là núi Mũi Rồng bên trái cao 57m. Án sơn là Đảo Yến cao 66m ở trước mặt. Giữa đảo Yến với huyệt mộ là minh đường rộng rãi, tức vùng biển thanh bình trước mặt. Khi an táng mộ ở cao độ 110m, cao hơn án sơn và thanh long, huyệt mộ sẽ nhận được nhiều khí tự nhiên, thoáng mát. Về lý khí, tọa hướng nhìn ra đảo Yến là chính Nam, nếu có long nhập thủ tại Quý là đại cát.
003

 

Hình 3. Lấy đảo Yến bên dưới làm án sơn.

Nhìn một cách tổng thể, với long mạch là dãy Hoành sơn đang chuyển động ở giai đoạn chuẩn bị kết huyệt. Qua vệ tinh có thể thấy, đoạn cuối dãy Hoành sơn hướng ra biển chia làm ba nhánh. Nhánh 1 chạy ra hòn La, hòn Nồm; nhánh 2 chạy ra Thọ sơn, rồi cong mình “bác hoán” – lột vỏ để tạo ra Án sơn là đảo Yến; nhánh 3 đi xuống dưới. Đặt mộ như hiện nay ở Thọ sơn, sẽ nhận được luồng sinh khí đang chuyển động, với ý tiếp tục phát triển, còn đi tiếp.

004

 

Hình 4. Nằm trên long mạch nhánh thứ hai.

Trên đây chỉ là một số phân tích đơn giản giúp độc giả tìm hiểu thêm về phong thủy nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do phân tích dựa trên bản đồ, cũng như vệ tinh, chứ không phải khảo sát thực địa, nên chỉ mang tính chất tham khảo.

(9506)

%d bloggers like this: