Sờ đầu rùa, thông minh, may mắn,… hay ngược lại?

Năm mới, người dân vào Văn Miếu, ngoài tham quan, mục đích lớn hơn của họ là “sờ đầu rùa cho may mắn”, thực tế có phải như vậy không?
Thứ nhất, điều ai cũng biết, muốn học giỏi, thông minh thì có nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng là phải biết trân trọng, nâng niu, gìn giữ sách vở – nguồn tri thức, cũng như động lực giúp mình cố gắng. Do đó các bậc cha mẹ thường dạy con em mình không ngồi lên sách vở, cặp sách,…
Vậy bia rùa ở Văn Miếu, cũng là chứng tích về công lao của những vị tiến sỹ xưa. Chiêm ngưỡng, tham quan nhằm nhắc nhở con em cố gắng phấn đấu noi theo là việc nên làm, nhưng sờ, ngồi, đứng,… lên là hành vi phản lại.

Thứ hai, là văn hóa “sờ”. Ngưỡng mộ, chiêm ngưỡng,… có thể cảm nhận bằng mắt, bằng tâm hồn, chứ không phải bằng tay. Câu thành ngữ “bách văn bất như nhất kiến” (Trăm nghe không bằng một thấy) đã bị ta xuyên tạc thêm thành “trăm thấy không bằng một sờ, trăm sờ không bằng một làm thật”.
Chiêm ngưỡng hoa, thì phải sờ vào hoa, bẻ cành hoa, thậm chí mang về làm của riêng. Chiêm ngưỡng tượng Phật, thì phải chen lấn sờ vào tượng, thậm chí lấy tiền xoa vào tượng. Hiệu qủa không thì chỉ đạt về tâm lý, còn thực tế chỉ ngược lại. Không có chuyện lấy tiền xoa vào tượng sẽ may mắn. Bạn đã từng lấy tiền xoa vào bát hương để tổ tiên phù hộ chưa?

(952)

%d bloggers like this: