Thiết kế hình dáng phòng ngủ lý tưởng nhất

(1) Phòng ngủ không nên có hình tròn
Nhà ở bình thường đều không thể thiết kế phòng ngủ hình tròn, vì không chỉ đòi hỏi nhiều công sức xây dựng mà còn rất lãng phí không gian. Nhưng có một số gia đình giàu có rất thích xây phòng ngủ hình tròn, sau đó kê một chiếc giường hình tròn, trở thành kết cấu trong tròn có tròn. Nghe ra rất có vẻ triết học nhưng thực ra lại không hề hợp lý.
Cổ ngữ có câu: “trời tròn đất vuông”. Phòng ngủ hình tròn khiến cho người ngủ trong đó có cảm giác quay cuồng, chóng mặt, lâu dần sẽ sinh ra các triệu chứng tinh thần bất an, ngủ không ngon giấc, đau đầu,…
Giường, tường và tủ quần áo trong phòng ngủ không nên có hình tròn. Vì hình tròn có tính động, trong phương diện tâm lý, thị giác và phong thuỷ đều có ý vận động và biến hoá, dễ khiến con người có cảm giác không ổn định, bất an. Môi trường nên có lợi cho một giấc ngủ ngon nên yên tĩnh, hài hoà, nếu không sẽ gây bất lợi đối với tâm lý.
Có những ngôi nhà để thu được nhiều ánh sáng và mỹ quan mà thiết kế cửa sổ lớn có hình tròn hoặc hình cánh cung. Làm như vậy cũng không có vấn đề gì, chỉ cần tường của toàn bộ phòng ngủ không phải là hình tròn hoặc hình vòng cung là được. Vì có thị giác và nguồn ánh sáng tốt sẽ mang lại cho con người cảm giác tươi vui, khoan khoái. Cho nên cửa sổ hình tròn hoặc hình vòng cung không ảnh hưởng đến một kết cấu không gian tốt.
(2) Phòng ngủ không nên hẹp và dài
Nếu con người nằm ngủ trong một không gian vừa hẹp vừa dài sẽ có cảm giác cô đơn và lạnh lẽo. Những người thần kinh mẫn cảm còn hay suy nghĩ linh tinh mà sinh ra nhiều ảo giác. Phương pháp bổ cứu là: phân một thành hai, tức dùng một chiếc tủ ngắn phân tách không gian phòng ngủ ra làm hai, một bên đặt giường ngủ, bên kia có thể làm phòng đọc sách hoặc nơi trang điểm. Đồng thời trên nóc tủ thấp đặt một chiếc ti vi, như vậy khi nằm trên giường có thể thoải mái xem những chương trình truyền hình yêu thích. Thông qua cách cải thiện như vậy, phòng ngủ sẽ không còn là một cái “hang” trống rỗng nữa, tâm lý con người cũng cảm thấy an tâm, yên ổn hơn rất nhiều.
Có một điểm cần chú ý, có một số người dùng gương để ngăn cách không gian phòng ngủ, thực ra làm như vậy là không thích hợp. Nếu gương chiếu vào phòng trang điểm hoặc phòng sách thì không có trở ngại gì, nhưng nếu gương chiếu vào giường ngủ thì đã phạm vào đại kỵ trong phong thuỷ học, con người dễ sinh bệnh lúc nào không hay.
(3) Trong phòng ngủ không nên có cột nhà
Cột nhà thông thường đều có góc nhọn, phía trong không gian sinh hoạt mà có quá nhiều góc nhọn sẽ gây bất lợi đối với con người. Cột ở vị trí trung tâm phòng, đặc biệt lại hướng vào vị trí giường ngủ là càng không nên. ở bốn góc phòng ngủ có cột thì ảnh hưởng của nó sẽ nhẹ hơn so với vị trí trung tâm phòng. Nhưng nếu hai bên phải trái của giường ngủ đều có cột sẽ là đại kỵ.
(4) Phòng ngủ không được có cạnh xiên, góc lồi
Phòng ngủ có hình vuông hoặc hình chữ nhật là đẹp nhất, không được có cạnh xiên hoặc quá nhiều góc. Vì cạnh xiên rất dễ tạo ra ảo giác, nhiều góc lại dễ dẫn đến cảm giác bị áp lực, gò bó. Ngủ trong căn phòng như vậy tinh thần con người sẽ nặng nề, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
(5) Hình dáng lý tưởng nhất cho phòng ngủ
Đứng từ góc độ phong thuỷ học, phòng ngủ có hình vuông là đẹp nhất, mang lại cho con người cảm giác yên ổn, vững vàng, an tâm, rất có lợi cho sức khoẻ. Nếu như vì hạn chế về mặt bằng mà không thể thiết kế phòng ngủ hình vuông thì có thể xây theo hình chữ nhật cũng rất đẹp. Có điều, chiều dài và chiều rộng của phòng ngủ không nên có sự chênh lệch quá lớn.

(745)

%d bloggers like this: