Tiêu chuẩn cho thước Lỗ Ban

Có nhiều dị bản của thước Lỗ Ban, và ai cũng nói thước của mình chuẩn. Vậy tóm lại, tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban là gì?
Dưới đây, theo hình thước cầm trên tay, chúng tôi giới thiệu thước Lỗ Ban khắc gỗ thông dụng tại Đài Loan, đã dịch ra tiếng Việt để các bạn tham khảo. Thước Lỗ Ban này được nhiều thầy phong thủy sử dụng, đặc biệt tại Hội nghiên cứu Lỗ Ban (Đài Loan), và Viện nghiên cứu phong thủy Thế giới.

Thước Lỗ Ban dài 1 thước 4 tấc 4 phân, chia thành 8 phần, gọi theo Bát quái, mỗi tấc mỗi phần đều có liên quan mật thiết, rõ ràng với phúc hoạ. Viện bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh hiện còn lưu giữ một chiếc thước Lỗ Ban dài 46cm, rộng 5.5cm, dày 1.35cm.

Có thể tải về miễn phí tại địa chỉ sau:
Thước Lỗ Ban, File: pdf (Tải về và in 2 mặt)
http://www.mediafire.com/?n0s163je6v56y0q

Loại thước với chiều dài 1 thước, 4 tấc, 4 phân được lưu truyền cho tới tận ngày nay, được gọi là thước Lỗ Ban, sau này giới phong thuỷ đưa thêm 8 chữ “tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, kiếp, hại, cát” vào trong thước, thước được dùng để đo lành dữ của nhà nên còn được gọi là thước Môn Công.

Người xưa có khá nhiều loại thước đo cửa, sau nhiều lần kiểm nghiệm chỉ thấy loại thước này thực sự mang lại hiệu quả, độ dài của nó thích hợp, dự đoán lành dữ chính xác. Kỹ thuật chế tác đồ vật bằng gỗ của Công Thâu Ban thời xưa đã đạt tới trình độ cao siêu, nhìn thấu được sự kỳ diệu của trời đất tạo hoá, từ đó đã chế tạo nên loại thước đo cửa này, người đời sau gọi nó là “thước Lỗ Ban”. Loại thước này không những có thể dùng để đo cửa, mà còn thích hợp để đo giường ngủ, đồ vật, kích thước nhà,… Mỗi tấc mỗi phân của loại thước này đều có liên quan rõ rệt tới lành dữ, hoạ phúc. Mặt trước của thước lần lượt được chia thành 8 phần là tài (sao Mộc), bệnh (sao Thổ), ly (sao Thổ), nghĩa (sao Thuỷ), quan (sao Kim), kiếp (sao Hoả), hại (sao Hoả), cát (sao Kim); mặt sau của thước lần lượt được chia thành 8 phần là sao Quý Nhân, sao Thiên Tai, sao Thiên Hoạ, sao Thiên Tài, sao Quan Lộc, sao Cô Độc, sao Thiên Tặc, sao Tể Tướng.

Trên thực tế, hai mặt của thước có quan hệ với nhau, trạng thái lành dữ tại cùng một vị trí kích thước là giống nhau. Mặt trước là khái quát, còn mặt sau phân tích tỉ mỉ. Cách dùng của thước là tính theo chiều của chữ tuần tự lên trên. Tất cả những nơi thông khí như cửa sổ, cửa chính, dù là đo chiều ngang hay chiều dọc đều cần phải phù hợp với vị trí sao lành, thì mới mang lại may mắn. Nếu phân tích chi tiết hơn nữa sẽ là: các phần Quyền lộc, Cát khánh, Quan lộc, Thiên lộc thích hợp dùng cho cổng chính, tiền sảnh; các phần Tử tôn, Hoành tài, Tuấn nhã, An ổn thích hợp dùng cho phòng ở, sân; các phần Trí tuệ, Thông minh thích hợp dùng cho phòng đọc sách; các phần Thanh quý, Mỹ vị thích hợp dùng cho nhà bếp. Cần tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể để chọn ra kích thước cho phù hợp, làm được vậy thì tự khắc sẽ thấy rõ hoạ phúc.

(2959)

%d bloggers like this: